Thực đơn gợi ý tuần này: trứng cuộn tôm hấp, bún bò Nam bộ, cá điêu hồng chiên, thịt bò kho, bầu xào trứng, mực xào mướp…
Thứ 2: Trứng cuộn tôm hấp
Nguyên liệu:
– Tôm: 200 gr
– Trứng gà (vịt): 2 quả
– Gia vị.
Cách làm:
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch. Tôm băm hoặc giã nhuyễn. Ướp tôm với ít đường và hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, ít tiêu, hành băm trộn đều.
– Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan. Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại hấp 20-30 phút cho tôm chín.
– Khi ăn cắt khoanh tròn nhỏ. Dùng nóng với cơm.
Thứ 3: Bầu xào trứng
Nguyên liệu:
– Bầu: 1 trái vừa
– Trứng vịt: 2-3 quả
– Hành lá.
Cách làm:
– Bầu bỏ vỏ, rửa sạch. Cắt sợi nhỏ vừa.
– Trứng cho ra tô nêm ít muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá cắt nhỏ, tiêu xay. Đánh tan hỗn hợp.
– Cho ít dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm.
– Cho bầu vào xào ít phút, cho trứng vào xào cùng.
– Nêm gia vị lại cho vừa ăn, xào đến khi bầu và trứng chín là được. Thêm hành và tiêu xay.
Thứ 4: Mực ống xào mướp
Nguyên liệu:
– Mực ống: 0,5 kg
– Mướp hương: 2-3 trái vừa
– Cần tây, hành.
Cách làm:
– Mực ống làm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Ướp mực với 1/2 thìa cà phê đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, ít nước mắm, ít sate, tiêu xay, hành tỏi băm.Quảng cáo
– Mướp bỏ vỏ cắt miếng vừa ăn.
– Cách cắt miếng mực thành hình con mực nhỏ: làm sạch chẻ thẳng bụng rồi cắt ra từng miếng vừa, phần trên khía xéo như hình chữ X như cách hay làm thông thường, phần dưới cắt dọc làm 4-6 phần. Bạn nhớ cắt mặt trong của con mực. Khi nấu nóng mực sẽ xoăn lại như những con mực nhỏ xinh.
– Hành, cần cắt khúc vừa ăn.
– Cho ít dầu vào chảo, cho vài tép tỏi phi thơm. Cho mực vào xào với lửa lớn, mực vừa chín cho mướp vào xào cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Mực và mướp vừa chín tới cho hành cần vào, tắt bếp cho ít tiêu xay vào cho thơm.
Thứ 5: Thịt bò kho
Nguyên liệu:
– Bò nạm: 1 kg
– Cà rốt
– Củ cải trắng
– Bột gia vị bò kho
– Sa tế
– Dầu điều
– Sả
– Rau quế, ngò gai
Cách làm:
– Chọn loại thịt bò nạm hoặc thêm các phần gân nếu thích. Thịt cắt miếng to vừa, rửa với gừng đập dập và rượu để thịt sạch và khử mùi hôi.
– Ướp thịt bò với 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối, 1 gói bột gia vị bò kho, 1/2 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê dầu điều, tỏi hành băm, ít sả đập dập.
– Cà rốt và củ cải trắng mỗi thứ 1-2 củ. Bỏ vỏ cắt khúc vừa ăn.
– Cho ít dầu vào nồi, cho 2-3 cây sả đập dập, cho thịt bò vào xào săn. Cho nước vào xâm xấp mặt thịt, nấu với lửa vừa để thịt chín mềm ngon, nêm gia vị lại cho vừa ăn.
– Thịt chín cho cà rốt và cải trắng vào nấu cùng đến khi thịt và cải mềm là được. Cho ít nước bột năng cho phần nước sánh lại (nếu thích).
Thành phẩm:
– Món này ăn nóng, ăn với bánh mì hoặc bún, ăn với rau quế, ngò gai.
Thứ 6: Canh tương chuẩn Hàn
Nguyên liệu:
– 160 gr ức bò hoặc bất kỳ phần nào phù hợp với súp và món hầm, thái mỏng
– 2 muỗng canh rượu gạo (mirin)
– Hạt tiêu đen xay
– 3,5 cốc nước vo gạo
– 3 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc (doenjang)
– 1 muỗng canh nước chấm cay Hàn Quốc (ssamjang)
– 2 muỗng cà phê ớt bào Hàn Quốc (gochugaru)
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– 100 gr khoai tây cắt lát mỏng
– 90 gr bí ngòi cắt lát mỏng
– 35 gr hành tây, cắt lát mỏng
– 100 gr nấm kim châm làm sạch
– 45 gr nấm đông cô, cắt lát mỏng
– 250 gr đậu phụ, thái thành miếng hình chữ nhật vừa phải
– 20 gr hành lá, cắt lát mỏng
– 2-3 quả ớt (xanh và đỏ), cắt lát mỏng
* Các nguyên liệu đặc trưng khá phổ biến, có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị đồ Hàn Quốc.
Cách làm:
Bước 1:
Cho thịt bò với rượu gạo và hạt tiêu vào bát. Trộn đều. Làm nóng một nồi cỡ vừa, trong thời gian ngắn, bật lửa lớn vừa. Cho thịt vào đảo đều. Bạn không cần thêm dầu vì thịt phải có một ít mỡ dính vào. Đảo đến khi thịt chuyển sang màu nâu. Thêm khoai tây và đảo trong khoảng 2 phút.
Bước 2:
Đổ nước vo gạo vào và bắt đầu đun sôi. Cho doenjang (tương đậu nành Hàn Quốc) và ssamjang (sốt chấm cay Hàn Quốc) vào nước, dùng rây lọc để dễ hòa tan hơn. Thêm gochugaru (ớt mảnh Hàn Quốc) và tỏi. Khuấy đều.
Bước 3:
Khi nước bắt đầu sôi, cho bí ngòi và hành tây vào. Đun sôi trong một phút. Cho nấm và đậu phụ vào đun sôi tiếp trong một phút. Thêm hành lá và ớt vào và đun sôi thêm một phút. Tắt bếp. Dùng với cơm và các món ăn kèm khác như trứng cuộn, rông biển, kim chi củ cải…
Nguồn ngoisao.net
Link gốc: https://ngoisao.net/thuc-don-mon-ngon-cuoi-tuan-4355096.html