Loại nước dùng ngâm rửa có thể làm sạch, bớt độc tố của thực phẩm: Người Việt thường đổ đi

Nếu như ngâm rau với nước muối không phải là cách giúp loại bỏ độc tố, thì nước vo gạo có thể làm được điều đó.

Nước vo gạo có trung hóa được độc tố hay không?

Thời gian gần đây, các bà nội trợ mách nhau tận dụng loại nước vo gạo, thứ nước đổ đi dùng để ngâm rau giúp trung hòa độc tố thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Nguyễn Thị Hà (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ nhà chị thường tận dụng nước gạo vo để ngâm rửa rau, củ, quả, thịt, cá sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Với cách làm đơn giản này chị Hà tin sẽ loại bỏ được tồn dư chất bảo quản thực vật, vi khuẩn cho các loại thực phẩm trên.

Nhờ mẹo đơn giản này mà chị Hà ăn uống các loại thực phẩm mua tại chợ cảm thấy an tâm hơn.

Không chỉ có chị Hà mà hiện nay rất nhiều gia đình hiện nay đang tận dụng nước vo gạo để làm sạch tất cả các thực phẩm. Mọi người đều cho rằng nước vo gạo có thể loại bỏ hết độc tố trong thực phẩm.

Vậy nước vo gạo có “thần thánh” như lời các bà nội trợ đang ca tụng hay không, dưới đây là lời lý giải của chuyên gia.

TS.Từ Ngữ, Tổng thư Hội dinh dưỡng Việt Nam từ thời xa xưa theo kinh nghiệm dân gian dùng nước vo gạo để rửa các loại thực phẩm nói chung. Nước vo gạo rửa thịt, cá khử mùi hôi, tanh, thậm chí rau cũng được rửa vào bằng nước vo gạo.

Loại nước dùng ngâm rửa có thể làm sạch, bớt độc tố của thực phẩm: Người Việt thường đổ đi - Ảnh 1.

Nước vo gạo có thể làm sạch bề mặt cho rau, củ, quả, ảnh minh họa.

Trong nước vo gạo có các các vitamin nhóm B và một số hoạt tính khác có thể làm sạch bề mặt và hoà tan một số chất hữu cơ khi ngâm rau quả.

“Dùng nước vo gạo rửa thực phẩm có tác dụng để làm sạch bề mặt và trung hòa một số chất độc có trên bề mặt của lá rau hàm (lượng nhỏ). Nếu thuốc với hàm lượng lớn đã ngấm vào rau nước vo gạo cũng vô tác dụng”, TS. Từ Ngữ nói.

Cần phải lưu ý điều gì khi dùng nước vo gạo

Theo TS.Từ Ngữ trước kia gạo rất sạch ít có tồn dư chất bảo quản thực vật dùng nước vo gạo để trung hòa độc tố cho thực phẩm là một cách rất tốt.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có kết quả nào nghiên cứu lại gạo có đang bị nhiễm độc hay thuốc bảo vệ thực vật hay không. Nếu gạo bị nhiễm độc thì đồng nghĩa cám gạo, nước gạo cũng có độc tố. Khi đó việc dùng nước vo gạo để ngâm rửa thực phẩm sẽ không còn an toàn.

“Trong bối cảnh thực phẩm không an toàn như hiện nay, không nên quá tin vào nước gạo để làm sạch thực phẩm. Cách tốt nhất vẫn cần phải rửa nhiều lần và chọn nguồn thực phẩm an toàn. Có thể rửa nước gạo có thể tốt hơn một chút như không đáng kể”, TS. Từ Ngữ cho hay.

Cần phải lưu ý khi dùng nước vo gạo cần phải kiểm soát được nguồn gốc gạo. Khi đó có thể dùng nước vo gạo ngâm rửa rau để sạch bề mặt và trung hòa một ít độc tố nếu có.

Lưu ý khi ngâm rau trong nước vo gạo chỉ ngâm từ 7-10 phút, không nên ngâm quá lâu có thể làm mất đi các vitamin có trong rau. Sau khi ngâm rau rửa sạch rau 3 lần với nước sạch. Cách rửa rau đơn giản này ít nhiều có thể giảm bớt độc tố gây hại cho sức khỏe.

Theo Trí thức trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *